Thuốc uống trị nám hay nhất: Từ nguyên nhân đến điều trị

Da người chứa các tế bào melanocyte tạo ra melanin, một chất hóa học làm cho da có màu sắc. Quá nhiều melanin dẫn đến da bị xước, những ví dụ phổ biến bao gồm tàn nhang và đốm tuổi. Sự tăng sắc tố có thể là hậu quả của ánh nắng mặt trời, chấn thương da hoặc do tác dụng phụ của thuốc. Trong khi tăng sắc tố không phải là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, bạn có thể muốn tìm cách điều trị vì lý do thẩm mỹ.

Biết các loại tăng sắc tố khác nhau. Làm quen với các loại tăng sắc tố sẽ giúp bạn xác định đúng cách điều trị và đưa ra những ý tưởng cho những thay đổi lối sống bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa sự đổi màu tiếp tục xảy ra. Hiểu rằng tăng sắc tố không chỉ xảy ra trên khuôn mặt của bạn. Dưới đây là ba loại tăng sắc tố:
Mụn. Loại tăng sắc tố này là do dao động của hoóc môn, và là một sự xuất hiện bình thường trong thời kỳ mang thai. Nó cũng có thể xảy ra như là kết quả của rối loạn chức năng tuyến giáp và như là một tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc ngừa thai hoặc thuốc trị liệu hormone. Đây là một loại khó khăn về tăng sắc tố để điều trị.
Lentigines. Đây còn gọi là đốm hay điểm tuổi. Họ được tìm thấy trên 90% người trên 60 tuổi, và được gây ra nhưng tiếp xúc với tia UV.
Sắc tố tăng đậm sau viêm (PIH). Điều này là do tổn thương da như bệnh vẩy nến, bỏng, mụn, và một số phương pháp chăm sóc da. Nó thường biến mất khi da tái tạo và hồi phục.

Thảo luận tình trạng của bạn với bác sĩ da liễu. Xem một bác sĩ da liễu để tìm ra loại tăng sắc tố nào đang ảnh hưởng đến da của bạn. Sau khi hỏi bạn về lối sống và lịch sử y tế, da của bạn sẽ được kiểm tra bằng cách sử dụng đèn lúp. Mong bác sĩ da liễu của bạn hỏi những câu hỏi sau để giúp xác định loại tăng sắc tố bạn có:
Bạn thường xuyên sử dụng giường tắm nắng như thế nào? Bao lâu bạn sử dụng kem chống nắng? Mức độ phơi nắng của bạn là bao nhiêu?
Các điều kiện y tế hiện tại và trong quá khứ của bạn là gì?
Bạn có phải là bạn hoặc gần đây bạn đang mang thai? Bạn có phải là bạn đã hoặc đã gần đây đã kiểm soát sinh sản hoặc liệu pháp thay thế hormone được thực hiện?
Những thuốc bạn đang dùng?
Bạn đã trải qua phẫu thuật thẩm mỹ hoặc chăm sóc da chuyên nghiệp nào?
Bạn đã đeo kính nắng hoặc bảo vệ tia cực tím khi còn trẻ?

Hướng điều trị

Nhận đơn thuốc cho một ứng dụng tại chỗ. Các ứng dụng chuyên dụng có chứa các axit alpha hydroxy (AHAs) và retinoid, làm tẩy da chết và làm trẻ hóa, hữu ích trong điều trị tăng sắc tố tất cả các loại. Có các loại ứng dụng cụ thể sau đây:
Hydroquinone. Ứng dụng chuyên đề này được sử dụng phổ biến nhất và đây là phương pháp điều trị duy nhất cho da được FDA chấp thuận.
Axit Kojic. Axit này có nguồn gốc từ một loại nấm và hoạt động tương tự như hydroquinone.
Axit Azelaic. Được phát triển để điều trị mụn trứng cá, điều này đã được tìm thấy là một điều trị hiệu quả cho các sắc tố tăng là tốt.
Axit Mandelic. Xuất phát từ hạnh nhân, loại axit này được sử dụng để điều trị tất cả các loại tăng sắc tố.

Hãy xem xét việc có một thủ tục chuyên nghiệp không phải là nghiệp vụ. Nếu phương pháp điều trị tại chỗ không hiệu quả, bác sĩ da liễu của bạn có thể khuyên bạn nên làm một thủ tục để nhắm mục tiêu sự tăng sắc tố của bạn. Các thủ tục sẵn có bao gồm: [2]
Các lớp vỏ da, bao gồm vỏ axit salicylic, để điều trị vùng da tối. Da da được sử dụng khi điều trị tại chỗ không thành công.
Liệu pháp IPL (cường độ ánh sáng mạnh). Những điểm mục tiêu mục tiêu chỉ chọn tối này. Các thiết bị IPL được sử dụng dưới sự giám sát chặt chẽ của một bác sĩ được huấn luyện.
Da tái tạo da.

Thăm một salon để điều trị bằng microdermabrasion. Đây là một lựa chọn rất phổ biến trong số những người có tăng sắc tố. Tìm kiếm một học viên giàu kinh nghiệm; Tẩy da chết có thể gây kích ứng, làm cho sự đổi màu trở nên tồi tệ hơn. Không nên làm mụn nhọt vì da của bạn cần thời gian để chữa lành giữa các phương pháp điều trị.

Điều trị tăng sắc tố bằng cách sử dụng thuốc mua tự do. Nếu bạn muốn điều trị tăng sắc tố mà không nhận được thuốc theo toa, hãy tìm các lựa chọn không theo đơn đặt hàng này:
Kem làm sáng da Những hoạt động này làm chậm quá trình sản xuất melanin và loại bỏ melanin hiện có khỏi da. Hãy tìm những sản phẩm có chứa thành phần gồm: cysteamine, hydroquinone, sữa đậu nành, dưa leo, axit kojic, canxi, axit azelaic, hoặc arbutin.
Một điều trị chủ đề có chứa Retin-A hoặc axit alpha-hydroxy.

Hãy thử một biện pháp khắc phục tại nhà. Áp dụng bất kỳ điều nào sau đây để giúp làm sáng các vùng tối của da:
Dầu hồng hông
Lát thái mỏng, nghiền nhỏ hoặc nước ép dưa leo
Nước chanh
Sử dụng nha đam