Thuốc chữa rụng tóc hói đầu: Lựa chọn thuốc và cách điều trị

Rụng tóc xảy ra khi nang lông ngừng sản xuất tóc tăng trưởng – nó được gọi là chứng rụng tóc.

Rụng tóc là một phần bình thường của lão hóa. Nói chung khoảng 100 sợi tóc bị mất trên đầu mỗi ngày. Bạn không thể nhận thấy sự mất mát này bởi vì da đầu trung bình có khoảng 100.000 sợi lông. Tuy nhiên một số người có thể bị rụng tóc nhiều.

Chu kỳ bình thường của tóc đi qua một giai đoạn tăng trưởng và nghỉ ngơi. Mỗi tóc cá nhân tồn tại trung bình ba năm rưỡi. Giai đoạn tăng trưởng của tóc nói chung kéo dài từ hai đến ba năm, trong thời gian đó nó phát triển khoảng một nửa inch một tháng. Giai đoạn phát triển này được gọi là anagen. Tiếp theo là một giai đoạn nghỉ ngơi gọi là telogen, kéo dài khoảng ba đến bốn tháng. Thông thường vào năm thứ tư tóc rơi ra và được thay thế trong vòng 6 tháng bằng một cái mới.

Các loại rụng tóc
Bệnh hói đầu – là di truyền hoặc hói đầu di truyền. Nó còn được gọi là rụng tóc androgenetic và là do sự thất bại của cơ thể để sản xuất lông mới, và không phải do rụng tóc quá nhiều. Rụng tóc Androgenetic thường là vĩnh viễn.

Kế thừa hoặc “hói đầu” ảnh hưởng đến nhiều đàn ông hơn phụ nữ. Khoảng 25% nam giới bắt đầu hói đầu khi họ 30 tuổi, và khoảng 2/3 là hói hoặc có kiểu hói ở tuổi 60.

Mụn cóc kiểu nam giới liên quan đến một đường nét cằn cỗi và mỏng đi xung quanh vương miện với các chấm hói cuối cùng. Cuối cùng, bạn chỉ có thể có một chiếc nhẫn bằng lông móng quanh hai bên. Ngoài các gen, hói đầu kiểu nam dường như đòi hỏi sự có mặt của testosterone hoóc môn nam. Những người đàn ông không sản xuất testosterone (vì bất thường di truyền hoặc thiến) không phát triển chứng hói đầu này.

Một số phụ nữ cũng phát triển một mô hình rụng tóc đặc biệt do di truyền học, tuổi tác hoặc kích thích tố nam có xu hướng tăng ở phụ nữ sau mãn kinh. Các patten khác với của người đàn ông. Hình dáng hói của nữ giới liên quan đến sự mỏng manh trên da đầu, trong khi đó đường vân đầu vẫn còn nguyên vẹn.

Ngoài các mô hình nam và nữ thông thường, sau đây là các loại rụng tóc khác trong số đó là tạm thời:
Mụn rộp có rụng tóc phát triển trên da đầu, râu và lông mày. Lông mi cũng có thể bị rụng. Đây là một bệnh tự miễn dịch, nơi hệ thống miễn dịch tấn công các nang lông và dẫn đến rụng tóc trên da đầu và các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, các nang lông vẫn còn sống vì vậy có thể tóc sẽ hồi phục lại khi vấn đề cơ bản đã được giải quyết. Tăng trưởng có thể xảy ra ngay cả khi không điều trị và thậm chí sau nhiều năm. Trong hầu hết các trường hợp rụng tóc chỉ xảy ra ở một vài nơi, để lại một ít vá trần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh có thể dẫn đến mất tóc trên đầu (alopecia areata totalis) hoặc mất tóc hoàn toàn trên đầu, mặt và cơ thể (alopecia areata universalis).

Viêm nấm da đầu – là rụng tóc do nhiễm nấm da đầu. Điều này dễ dàng điều trị bằng thuốc kháng nấm.

Thay đổi hormon – tuyến tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc hoạt động có thể gây rụng tóc. Rụng tóc này sẽ ngừng khi bệnh tuyến giáp được điều trị.

Sự mất cân bằng hormon nữ hoặc nam giới (estrogen và androgen) có thể là nguyên nhân gây rụng tóc. Một khi mất cân bằng này là sửa chữa rụng tóc có thể dừng lại. Một số phụ nữ có thể bị rụng tóc vài tháng sau khi sinh. Sự mất mát này cũng là do thay đổi hoóc môn.

Telogen effluvium – là rụng tóc tạm thời, có thể xảy ra sau một căn bệnh nghiêm trọng, phẫu thuật lớn hoặc căng thẳng cảm xúc hoặc thể chất.

Anagen effluvium – là rụng tóc do điều trị bằng thuốc hóa trị liệu. Những loại thuốc này nhắm mục tiêu nhanh chóng phân chia các tế bào, do đó ảnh hưởng đến các tế bào lông đang phát triển tích cực. Tóc mọc trở lại sau khi điều trị xong. Loại rụng tóc này cũng xảy ra với xạ trị nhưng nó được bản địa hoá đến lĩnh vực điều trị. Vì vậy nếu điều trị ở vùng hông, bạn sẽ bị mất tóc ở khu vực đó nhưng không phải là tóc trên đầu của bạn.

Rụng tóc kéo – một số kiểu tóc như khi bạn kéo tóc bạn chặt chẽ có thể gây ra sẹo của nang lông. Nếu kéo được dừng lại trước khi sẹo đến da đầu, sau đó tóc của bạn sẽ phát triển trở lại bình thường. Các thói quen thần kinh như kéo tóc liên tục hoặc cọ xát da đầu cũng có thể gây ra sẹo và rụng tóc vĩnh viễn. Việc gội đầu và thổi khô quá mức cũng có thể gây rụng tóc.

Mụn trứng cá hay sẹo mụn râu – rụng tóc xảy ra khi viêm tổn thương và làm sẹo nang lông và thay thế nó bằng mô sẹo. Viêm có thể phá hủy nang trứng dưới da, do đó vùng bị ảnh hưởng của da đầu có thể có dấu hiệu viêm. Nó không được biết những gì gây nên hoặc gây viêm. Nếu viêm sẽ phá hủy tế bào gốc và tuyến bã nhờn, thì rụng tóc là vĩnh viễn.

Bệnh tật – chẳng hạn như tiểu đường hoặc lupus có thể gây ra rụng tóc.

Trichotillomania – là một tình trạng tâm lý mà cá nhân đã mạnh mẽ buộc phải kéo tóc của mình.

Thuốc – rụng tóc cũng có thể xảy ra do các loại thuốc như thuốc ngừa thai, một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh gout, thuốc chống đông máu, thuốc chống trầm cảm, vv

Dinh dưỡng – dinh dưỡng hoặc nuôi dưỡng kém cũng có thể gây rụng tóc. Chế độ ăn kiêng, bệnh tật, rối loạn ăn uống có thể gây ra tình trạng dinh dưỡng kém.

Các lựa chọn điều trị cho rụng tóc
Điều trị phụ thuộc vào loại hoặc lý do rụng tóc. Hiệu quả của các thuốc này có thể phụ thuộc vào mức độ mất mát và đáp ứng của một người đối với một loại thuốc hoặc thủ thuật cụ thể.

Rụng tóc từ khi mãn kinh hoặc sinh con thường trở lại bình thường 6 tháng đến 2 năm sau đó.

Đối với rụng tóc do bệnh (như sốt), xạ trị hoặc hóa trị liệu, không cần điều trị. Tóc sẽ mọc trở lại khi bệnh đã kết thúc hoặc liệu pháp đã hoàn thành. Một bộ tóc giả, mũ hoặc các lớp phủ khác có thể được mong muốn cho đến khi lông trở lại.

Nếu một loại thuốc gây rụng tóc, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc khác nhau để điều trị bệnh của bạn (nếu có sự thay thế khác).

Hói đầu

Mặc dù hói đầu thường là các loại thuốc sau đây có thể giúp làm chậm hoặc ngăn ngừa sự phát triển của chứng hói đầu thông thường. Có thể mất khoảng 6 tháng trước khi bạn nhìn thấy kết quả từ các loại thuốc này và khi bạn ngừng sử dụng thì kết quả của việc hói đầu trước đây trở lại.

Propecia (finasteride) là chất ức chế 5 alpha-reductase. Nó hoạt động bằng cách ức chế sự chuyển đổi testosterone thành 5 alpha-dihydrotestosterone (DHT), một hoocmon đóng một vai trò quan trọng trong việc rụng tóc. Propecia là một loại thuốc theo toa và chỉ được chấp thuận sử dụng ở nam giới. Có trên thị trường có 5 chất ức chế alpha-reductase nhưng Propecia là loại thuốc duy nhất được chấp thuận cho chứng rụng tóc androgenetic.