Rượu và bệnh gan – những điều cần biết

Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến ba loại bệnh gan chính: gan nhiễm mỡ, viêm gan và ‘sẹo’ của gan (xơ gan). Nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khoẻ khác.

Nhiều người trong chúng ta thưởng thức thức uống có cồn thường xuyên, và cơ thể chúng ta có thể đối phó với việc uống một lượng nhỏ rượu. Những người uống 1-2 ly mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn so với những phụ nữ có thai nhưng uống nhiều rượu hơn sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và bệnh tim, cũng như bệnh gan – vì chúng phải làm việc tích cực hơn để lọc chất độc có trong rượu. Những người này cần phải uống thêm thuốc mát gan để giải độc tốt hơn.

Uống bao nhiêu rượu là quá nhiều?

Uống nhiều rượu hơn so với giới hạn an toàn được khuyến cáo có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với sức khoẻ của bạn, và bạn càng uống nhiều rượu, nguy cơ càng lớn.

Bác sỹ khuyến cáo rằng nam giới và phụ nữ nên tập trung tối đa 14 ly mỗi tuần. Nếu bạn đang uống nhiều rượu, bạn nên ngừng uống những ngày sau đó khoảng 3-4 ngày thì mới nên uống tiếp. Cách tốt nhất là nếu bạn uống nhiều rượu thì một tuần cũng không được uống 2-3 ngày. Một đơn vị cồn khoảng một nửa ly bia hoặc rượu táo thông thường, một lượng nhỏ các loại tinh thần hoặc một tiêu chuẩn rượu vang tiêu chuẩn của rượu vang.

Triệu chứng

Uống quá nhiều rượu dẫn đến ba điều kiện chính có thể đe dọa nghiêm trọng sức khoẻ của bạn:

 • Gan nhiễm mỡ.
 • Viêm gan.
 • Xơ gan

Nếu bạn bị bệnh gan giai đoạn sớm (gan nhiễm mỡ hoặc viêm gan loại nhẹ), bạn không thể có bất kỳ triệu chứng. Khi tình trạng bệnh tiến triển, bạn có thể cảm thấy bị bệnh và thường không khỏe, cảm thấy mệt mỏi hoặc gây đau trên gan. Theo trang web nhauthaicuucuauc.net Bạn cũng có thể bị vàng da, nơi da và mắt trắng của bạn có màu vàng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, gan của bạn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Rượu gây tác hại xấu nhiều hơn tốt đối với sức khỏe

Ngoài các điều kiện liên quan đến rượu chủ yếu ở trên, uống quá nhiều rượu cũng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe khác. Bao gồm các:

 • Cao huyết áp (cao huyết áp).
 • Bệnh liên quan đến dạ dày và đường ruột
 • Trầm cảm và lo lắng.
 • Những khó khăn về tình dục.
 • Một số bệnh ung thư.
 • Béo phì
 • Ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
 • Tăng nguy cơ tai nạn.
 • Nghiện (nghiện rượu).

Làm thể nào để biết mình có nghiện rượu hay không?

Bệnh gan do cồn được chẩn đoán bởi bác sĩ có lịch sử cẩn thận về thói quen uống rượu của bạn, khám sức khoẻ và các xét nghiệm như xét nghiệm máu và chụp gan. Đôi khi bác sĩ của bạn sẽ khuyên bạn nên thử chức năng gan, nơi một mẫu nhỏ của gan được lấy đi để xem dưới kính hiển vi. Khám phá thêm về những vấn đề về gan liên quan đến uống rượu quá nhiều được chẩn đoán.

Cai nghiện rượu để chữa bệnh gan

Nếu bạn bị bệnh gan do rượu thì bạn phải ngừng uống rượu hoàn toàn. Gan nhiễm mỡ và viêm gan do rượu nhẹ thường hồi phục nếu bạn có thể kiểm soát được tình trạng này. Ngoài ra, xơ gan nhẹ sẽ không tiến triển nếu uống rượu cho cuộc sống. Tuy nhiên, trong những trường hợp nặng, khi sẹo lồi ở gan rộng, ghép gan chỉ có thể là phương pháp điều trị duy nhất.

Cách chữa trị có thể áp dụng phương pháp đông y hoặc tây y. Nếu bạn quan tâm đến các chữa trị đông y có thể tham khảo thêm bài viết http://www.voters4choice.org/giai-doc-va-bao-ve-gan-hieu-qua-nho-2-bai-thuoc-dong-y.htm. trên Voters 4 Choice. Trên blog này có nhiều thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe để bạn khám phá. Nếu có nhiều thời gian hãy truy cập Voters 4 Choice để tìm hiều thêm bạn nhé.

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn đang uống nhiều rượu hơn bạn nên, hoặc bạn không thể ngừng uống, sau đó điều trị và hỗ trợ có sẵn. Tìm hiểu về các lựa chọn điều trị cho các tình trạng do uống quá nhiều rượu. Hãy nhớ rằng phòng ngừa là lựa chọn tốt nhất.

Categories: Sức khỏe