Gút và thuốc điều trị, chế độ dinh dưỡng và ăn kiêng thế nào

Gout là một loại viêm khớp gây ra bởi quá nhiều acid uric trong máu. Uống nhiều axit uric có thể dẫn đến sự tích tụ của dịch quanh các khớp, có thể dẫn đến tinh thể acid uric. Sự hình thành các tinh thể này làm cho khớp bị sưng lên, trở nên viêm, và gây ra cơn đau dữ dội. Tin vui là bạn có thể kiểm soát bệnh gout. Ngoài việc dùng thuốc, sự thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp ngăn ngừa các cuộc tấn công đau đớn. Một chế độ ăn uống và sử dụng thuốc chữa gout thân thiện liên quan đến một kế hoạch cụ thể, được thiết kế để tránh những cơn đau gout tấn công. Tìm hiểu thêm về thức ăn bao gồm – và những thứ cần tránh – để giúp ngăn ngừa các triệu chứng.

Nguyên nhân Gout gì?
Bệnh gout phát triển khi có quá nhiều acid uric trong máu. Sự dư thừa acid uric này có thể là kết quả của chế độ ăn kiêng purin. Hoặc, cơ thể bạn có thể sản xuất quá nhiều acid uric. Trong một số trường hợp, nồng độ acid uric máu có thể vẫn bình thường, nhưng bệnh gout vẫn là chẩn đoán chính xác. Điều này là do cơ thể thải ra acid uric dư thừa trong nước tiểu và các yếu tố gây viêm.

Purines là gì?
Các purine là các hợp chất hóa học, khi được chuyển hóa, được phân ra thành acid uric. Purines được tạo ra bởi cơ thể bạn, hoặc được đưa vào cơ thể bạn thông qua các loại thực phẩm bạn ăn.

Trong một quá trình bình thường, purine bị phân hủy thành acid uric. Axit uric sau đó được hòa tan trong máu, đi qua thận tới nước tiểu, và loại bỏ khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp thường gặp trong bệnh gout. Các biến chứng xuất hiện khi thận không kịp thoát khỏi acid uric đủ nhanh, hoặc nếu có tăng lượng axit uric. Những nồng độ cao này tích tụ trong máu, dẫn đến những gì được gọi là tăng nồng độ uric máu. Mặc dù không được phân loại như là một bệnh, nhưng tăng acid uric máu có thể nguy hiểm nếu nó dẫn đến sự hình thành các tinh thể acid uric. Bệnh gout có thể phát triển khi những tinh thể này tích tụ quanh khớp.

Điều gì tạo nên một chế độ ăn kiêng thân thiện với Gout?
Mục tiêu của một chế độ ăn uống và sử dụng thuốc chữa bệnh gout là làm giảm đau sưng (viêm), và để ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố – tuổi, sức khoẻ nói chung, tiền sử bệnh và mức độ nghiêm trọng của các điều kiện – các lựa chọn điều trị sẽ khác nhau.

Tin tốt lành là bệnh gout có thể được kiểm soát. Ngoài việc dùng các loại thuốc kê toa (có thể bao gồm thuốc chống viêm, thuốc giảm nồng độ acid uric), các cơn gút cấp tính có thể được quản lý thông qua chế độ ăn kiêng, lối sống lành mạnh, quản lý trọng lượng và cách tiếp cận chủ động đối với các dấu hiệu và triệu chứng.

Những gì để Tránh Toàn bộ
Một chế độ ăn uống thân thiện với gút sẽ giúp kiểm soát nồng độ acid uric trong cơ thể đồng thời thúc đẩy sức khoẻ tổng thể. Theo Đại học Cao huyết áp Hoa Kỳ, chế độ ăn kiêng có quá nhiều thực phẩm sau đây có thể dẫn đến bệnh gút:

Hải sản
thịt đỏ
Đồ ngọt
rượu
Tất cả các thực phẩm này có hàm lượng purine cao. Với suy nghĩ đó, một chế độ ăn uống gout nên tránh hoặc hạn chế những thực phẩm này:

Thịt cơ quan
óc
Sweetbreads
tim
Thận
Gan
thịt bò
thịt heo
cừu
Cá trích
Cá cơm
Cá thu
con trai
Mùi
Sardines
con sò
cá ngừ
men
Bia, rượu và rượu
các loại nước ép trái cây
Nước ngọt
Nếu bạn muốn bao gồm một số protein động vật trong chế độ ăn uống của bạn, Phòng khám Mayo khuyên không nên nhiều hơn 4 đến 6 ounce mỗi ngày. Các công thức nấu ăn thân thiện với Gout có hoặc không có trong số các protein động vật này hoặc chỉ với số tiền đủ nhỏ để giúp bạn ở dưới mức giới hạn này.

Những gì để Hạn chế
Protein động vật có nhiều purin. Vì sự tích tụ purin có thể dẫn đến nồng độ acid uric tăng lên, do đó có thể dẫn đến bệnh gút, tốt nhất nên tránh hoặc hạn chế nghiêm ngặt các loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống của bạn.

Thận trọng Thực phẩm (vừa phải cao)
Những thức ăn này có nhiều chất purin; Ăn uống kiểm duyệt:

cằn nhằn
thịt cừu
Thịt ba rọi
Cá hồi
gà tây
chim đa đa
Cá hồi
Ngỗng
Hẻm núi
gà lôi
Mặc dù các protein này có trong purine thấp hơn các protein trong danh sách trước đó, bạn vẫn nên cố gắng giới hạn lượng protein động vật của bạn lên đến 4 ounce mỗi ngày.

Rượu
Rượu gây gián đoạn việc loại bỏ axit uric khỏi cơ thể. Người ta cho rằng nồng độ purine cao trong đồ uống có cồn dẫn đến sự gián đoạn này. Trong khi sự phân hủy purine thành acid uric thường sẽ được đẩy ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu, quá trình này bị gián đoạn khi nồng độ acid uric quá cao. Các tinh thể hình thành xung quanh khớp, và gout phát triển. Để ngăn chặn các cuộc tấn công bệnh gout tiếp theo, hãy tuân thủ các nguyên tắc sau:

Tránh uống rượu khi bị tấn công
Hạn chế tiêu thụ rượu
Tránh bia
Lưu ý rằng bạn nên tránh uống rượu hoàn toàn trừ khi bác sĩ của bạn nói khác. Các công thức nấu ăn thân thiện với người Gout cũng có những hạn chế về rượu.

Thực phẩm Fructose và Sugary
Có cuộc tranh luận về những ảnh hưởng của fructose và thực phẩm có đường có nồng độ acid uric trong cơ thể. Tuy nhiên, điều được biết đến là đường và bánh kẹo có hàm lượng calo cao hơn và có liên quan đến chứng béo phì, yếu tố nguy cơ gây ra bệnh gout. Các loại đồ uống có chứa fructose, như đồ uống có ga, đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout. Trong khi các loại đồ uống không có lượng purin cao, chúng chứa một lượng đáng kể fructose – làm tăng mức axit uric.

Tăng lượng nước uống hàng ngày của bạn và cắt giảm nước ngọt và soda tiêu thụ sẽ giúp làm sạch cơ thể acid uric và ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận.

Mặc dù chúng đang bị cám dỗ, đồ ngọt vẫn không bị ảnh hưởng. Hãy thay thế cho các thực phẩm lành mạnh, dễ gout hơn như protein thực vật và các sản phẩm từ sữa ít chất béo.

Tránh / Hạn chế Carbs tinh khiết
Tinh chế carbohydrate bao gồm:

bánh mì trắng
Bánh
Cục kẹo
Mì ống (trừ ngũ cốc nguyên hạt)
Tất cả các công thức thuốc gout thân thiện có hoặc không có carbs tinh chế hoặc bao gồm chúng chỉ trong số tiền rất nhỏ.

Những gì để bao gồm
Chế độ ăn có hàm lượng purine thấp có thể giúp giảm mức acid uric và làm việc để ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh gout. Đậu và đậu là nguồn protein tuyệt vời. Ăn các loại thực vật có nguồn gốc thực vật này có thể giúp đáp ứng được nhu cầu protein hàng ngày của bạn, đồng thời cắt giảm lượng chất béo bão hòa có trong các protein có chứa purine cao.

Các loại thức ăn bao gồm hàng ngày:

Đậu và đậu lăng
Đậu
Chất lỏng, đặc biệt là nước
Sữa ít chất béo hoặc không có chất béo (16-24 oz mỗi ngày, tối đa)
Ngũ cốc nguyên hạt (như yến mạch, gạo nâu, và lúa mạch)
Quinoa
khoai lang
Hoa quả và rau
Một số người cho rằng sữa có thể làm tăng các triệu chứng của bệnh gout, trong khi những người khác lại gặp phải sự giảm mức acid uric với khẩu phần ăn ít chất béo. May mắn thay, nhiều lựa chọn thay thế sữa có nguồn gốc thực vật có sẵn nếu bạn cần tránh sữa. Các loại thực phẩm giàu vitamin C và quả anh đào cho thấy một số bằng chứng về khả năng giảm các cơn tấn công của bệnh gout. Theo Mayo Clinic, điều thú vị là rau cải có độ purine cao đã không được tìm thấy để làm tăng sự tấn công của bệnh gút. Hơn nữa, rau có nhiều chất xơ và ít calo, có thể giúp bạn quản lý cân nặng của bạn. Bạn có thể thưởng thức một cách an toàn các loại rau cao cấp purine này:

Rau bina và các loại rau lá xanh sẫm màu khác
Đậu Hà Lan
măng tây
Súp lơ
nấm

Thay đổi lối sống có thể giúp bệnh gout
Điều quan trọng là phải hiểu rằng chế độ ăn uống gout không phải là cách điều trị. Thay vào đó, nó là một thay đổi lối sống có thể giúp làm giảm hoặc loại bỏ các triệu chứng bệnh gout. Ngoài việc theo chế độ ăn uống gout, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tập thể dục thường xuyên và giảm cân, trong nhiều trường hợp, có thể giúp kiểm soát bệnh gout nhiều hơn một chế độ ăn kiêng purine thấp. Không giống như các loại viêm khớp, bệnh gout có thể được chữa khỏi. Phần lớn thành công của bạn phụ thuộc vào thói quen ăn uống và lối sống của bạn. Hãy chắc chắn thảo luận tất cả các mối quan tâm dinh dưỡng với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng của bạn trước khi bắt đầu.