Dấu hiệu thiếu canxi: 3 mẹo đơn giản để tự kiểm tra cho mình

Có nhiều khả năng, khi bác sĩ của bạn thảo luận về loãng xương hoặc loãng xương với bạn, anh ta hay nói rằng hãy uống canxi. Một số bác sĩ sẽ kê toa liều lượng lớn, và thường thì không, khuyến cáo của họ là calcium carbonate (và đôi khi là calcium citrate).

Những gì cộng đồng y tế mất tích ở đây là những loại canxi này được hấp thu rất thấp và thậm chí có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ, bao gồm tăng nguy cơ đau tim.

Trên thực tế, bạn có thể dùng canxi liều cao mỗi ngày và vẫn thiếu canxi – đặc biệt nếu chế độ ăn uống của bạn có ít thực phẩm giàu canxi hoặc nếu bạn dựa vào các sản phẩm từ sữa để hấp thu canxi.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nếu bạn là thiếu canxi?

Đó là những gì chúng ta sẽ nói về ngày hôm nay. Chúng ta sẽ xem xét ba vấn đề phổ biến liên quan đến dấu hiệu thiếu canxi. Đáng buồn thay, chúng thường được điều trị bằng thuốc theo toa, thay đổi mạnh mẽ trong chế độ ăn uống hoặc các can thiệp không cần thiết khác.

Chúng tôi cũng sẽ khám phá một nghiên cứu mới đây cho thấy rõ ràng một số dạng bổ sung canxi kém hấp thu như thế nào.

Xác nhận theo nghiên cứu của Canada: Hầu hết các hình thức Canxi đều được hấp thu nhẹ!

Người tiết kiệm đã biết rằng có một sự khác biệt khác biệt giữa canxi hữu cơ và vô cơ, nhưng điều này rất quan trọng, nó lặp đi lặp lại. Canxi vô cơ, thông thường ở dạng canxi cacbonat, san hô, vỏ sò, citrate, dolomite, và vv, không dễ dàng hấp thu bởi cơ thể. Với lượng lớn, canxi vô cơ này hoạt động như “đá” – nó tích tụ trong các mô mềm và các cơ quan nội tạng, bao gồm các động mạch, nơi nó có thể gây ra cơn đau tim.

Mặt khác, canxi hữu cơ – tức là canxi có nguồn gốc trực tiếp từ thực vật – có thể dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể nên không cần dùng liều lượng lớn. Điều này là bởi vì thực vật lấy canxi vô cơ từ đất và thay đổi nó qua quang hợp thành một dạng hữu cơ. Sự có mặt của chlorophyll cho phép nhà máy sử dụng canxi vô cơ để sản xuất thực phẩm, tinh bột và đường.

Đúng là, nói về mặt hoá học, canxi cô lập được tìm thấy trong đá cũng giống như canxi tìm thấy trong xương. Nhưng đây là sự khởi đầu: canxi không làm việc trong sự cô lập. Nó hoạt động đồng thời với các chất dinh dưỡng khác (cũng được tìm thấy trong thực vật) để được hấp thụ và sử dụng bởi cơ thể.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu chia 60 người thành 4 nhóm với 15 người. Mỗi nhóm được cho một trong hai dạng của canxi amino acid chelate, dicalcium malate, hoặc canxi cacbonat trong 5 tuần.

3 Vấn đề Y tế đáng kể gây ra do Thiếu Canxi

Hầu hết các vấn đề sức khoẻ sau đây đều được điều trị bằng thuốc có tính chất nào đó. Tuy nhiên, việc thiếu canxi trên thực tế có thể là thủ phạm.

1. Có vấn đề về giấc ngủ

Nếu bạn đã từng bị mất ngủ, bạn biết rằng nó khó chịu như thế nào. Và tất cả những gì đã được ném và xoay đều thậm chí còn tồi tệ hơn khi bạn cân nhắc ngủ ngon như thế nào cho sức khoẻ của xương. Trên thực tế, các nghiên cứu trên động vật cho thấy thiếu ngủ thực sự ngăn ngừa sự hình thành xương mới. Tất nhiên, nếu không có đủ canxi, vấn đề này sẽ được kết hợp.

Canxi là, trên thực tế, trực tiếp liên quan đến chu kỳ giấc ngủ của bạn. Mức canxi tăng và giảm khi bạn ngủ, với mức độ cao hơn xảy ra trong thời gian ngủ sâu. Không thể đạt được giấc ngủ sâu liên quan đến sự thiếu hụt canxi, một nghiên cứu kết luận. Họ nhận thấy rằng các chu kỳ giấc ngủ bình thường được phục hồi khi mức canxi tăng lên bình thường. 2

Điều này có thể là một phần do vai trò của canxi trong sản xuất hormon ngủ, melatonin. Trên thực tế, canxi sử dụng tryptophan, một axit amin tìm thấy trong thực phẩm như gà tây và phó mát để sản xuất hoocmon này.

Tuy nhiên, nếu bạn tìm kiếm lời khuyên y tế về chứng mất ngủ của bạn, có thể bạn sẽ đi ra khỏi phòng mạch của bác sĩ với một đơn thuốc cho thuốc ngủ.

2. Khó khăn trong việc Giảm cân

Việc không có khả năng giảm cân – một vấn đề bực bội khác – liên quan đến việc thiếu canxi. Theo các nghiên cứu trên động vật và con người, canxi chứa trong tế bào chất béo giúp điều chỉnh việc chế biến và bảo quản chất béo trong cơ thể. Các tế bào mỡ có chứa canxi nhiều nhất thực sự đốt cháy nhiều chất béo, dẫn đến giảm cân. 3

Tất nhiên, bạn không thể chỉ cần bổ sung canxi vào chế độ ăn nhiều calorie và mong muốn giảm cân. Nhưng nếu bạn gặp rắc rối khi đổ cân, các thực phẩm bổ sung canxi bổ sung vào chế độ ăn ít calorie có thể có lợi ích lớn.

3. Paresthesia

Đây là vấn đề sức khoẻ mà bạn có thể chưa từng biết đến, nhưng có thể đã có kinh nghiệm.

Sự hoang tưởng được xem là một triệu chứng của một hệ thần kinh không hoạt động bình thường, và nó cũng là một triệu chứng của sự thiếu hụt canxi. Nó biểu hiện như ngứa ran, tê liệt, run cơ, và / hoặc cảm giác không liên lạc. Hàm lượng canxi thấp trong máu có liên quan đến sự suy yếu thần kinh và thể chất, dẫn tới sự nhầm lẫn, trí nhớ kém, ảo giác, và sự run rẩy cơ và co giật.

Trong một báo cáo của Tiến sĩ Aliya Khan, xuất bản trong Bác sĩ Gia đình Canada, những người bị hạ kali máu (hoặc thiếu canxi) có hiện tượng mất ngủ giữa các triệu chứng của họ.

Lựa chọn viên uống bổ sung canxi phù hợp khi có dấu hiệu thiếu canxi

Khoa học đã rõ ràng: loại canxi mà bạn hấp thụ là điều quan trọng nhất đối với sức khoẻ xương của bạn.

Việc lấy canxi nhiều nhất có thể từ thực phẩm là tối ưu, nhưng điều dễ hiểu là duy trì liều đủ cao hàng ngày với thực phẩm một mình là gần như không thể. Vì vậy, chuyển sang bổ sung có ý nghĩa.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bổ sung bạn chọn có tính sinh học và dễ hấp thu. Nó cũng nên là một liều khá thấp, vì vậy bạn không uống nhiều canxi hơn bạn có thể hấp thụ. Sau khi tất cả, liều cao không cần thiết nếu lượng canxi tối đa đang được đưa lên bởi hệ thống của bạn.