Ảnh hưởng của Rượu lên bộ não như thế nào?

Nguồn gốc của từ ‘nghiện’ là từ tiếng Latin cho ‘ràng buộc’. Nghiện rượu nghĩa là bạn bị ràng buộc với nó khó mà dứt ra được. Rượu đã trở thành một phần của bạn. Tình trạng tồi tệ hơn, uống rượu nặng và / hoặc dai dẳng cũng làm cho rượu trở thành một phần của bộ não, và nó không tốt cho sức khỏe cũng như tinh thần của bạn. Điều này đặc biệt đúng khi xem xét mức độ phổ biến của việc sử dụng rượu và lạm dụng rượu ở Mỹ.

Nghiện rượu làm thay đổi não của bạn chủ yếu theo ba cách: nó làm cho não khao khát rượu, nó làm cho bạn tiếp tục uống bất kể tác động tiêu cực, và nó làm cho bạn mất kiểm soát uống rượu. Về cơ bản, rượu làm cho não làm cho bạn uống. Trong số tất cả những người Mỹ có nghiện ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, rượu chiếm gần 70% trong số đó.

Đó là hơn 17,5 triệu bộ não nghiện rượu, và ảnh hưởng của rượu lên não rất nhiều.

Nghiện không phải là sự lựa chọn. Đó là một căn bệnh. Tuy nhiên, đó là một căn bệnh được chữa khỏi nhờ sự trợ giúp của các dịch vụ điều trị chuyên nghiệp và một nhóm hỗ trợ tốt. Nó cũng mất rất nhiều sức mạnh cá nhân và ý chí. Điều đó đang được nói, hãy thảo luận về ảnh hưởng của rượu lên não và thêm một số động cơ để đạt được sự tỉnh táo từ rượu.

Ảnh hưởng tạm thời của rượu lên não

Phần lớn chúng ta say rượu. Tất cả chúng ta đều biết nó như thế nào khi một người say rượu, ngay cả khi đó không phải là bạn. Vì bộ não là phòng điều khiển của cơ thể nên ảnh hưởng của rượu, ngay cả những người quen thuộc, thực sự ảnh hưởng đến não. Tác động ngắn hạn lên não có thể được chia thành các tác động gây ngộ độc và suy giảm trí nhớ. Nên nhiều người phải dùng đến thuốc ginkgo biloba để giúp tăng trí nhớ trở lại.

Rượu như một chất độc khi uống vào cơ thể

Đây là những điều rõ ràng. Bước vào quán bar địa phương của bạn bất cứ lúc nào sau bữa tối và bạn sẽ thấy những ảnh hưởng của bộ não bị say xỉn như: đi bộ khó khăn, nói dối, thời gian phản ứng chậm, rắc rối với sự cân bằng tổng thể, phán đoán kém, và hành vi không thể tiên đoán. Bởi vì những ảnh hưởng này mang theo theo thời gian, chúng được coi là ngắn hạn. Tuy nhiên, nhiễm độc lặp đi lặp lại sẽ làm hỏng não của bạn về lâu dài, như chúng ta sẽ thấy.

Suy giảm trí nhớ là điều không thể tránh khỏi

Có ba hình thức của bộ nhớ. Chúng tôi có bộ nhớ cảm giác, kéo dài vài giây, bộ nhớ ngắn hạn, kéo dài một vài phút, và bộ nhớ dài hạn, còn được gọi là bộ nhớ, có thể kéo dài mãi mãi. Rượu làm xấu đi từng hình thức bộ nhớ khác nhau.

Bộ nhớ cảm giác bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong ngắn hạn. Một ví dụ sẽ là tác dụng giảm đau của rượu. Đó là lý do tại sao khi say rượu, bạn có thể gây thương tích cho bản thân nhưng không cảm thấy đau (cho đến sau). Khi nói đến bộ nhớ ngắn hạn và dài hạn, đó là một câu chuyện khác.

Khi uống rượu, phần bộ não chịu trách nhiệm về bộ nhớ đang được thay đổi rất nhiều để ngăn chặn sự hình thành của ký ức, và bạn đang thực sự trải qua sự mất ngủ tạm thời. Mặc dù không phải là hình thức mất trí nhớ lâu dài nhưng lạm dụng rượu nặng có thể dẫn đến mất trí nhớ lâu dài.

Trong số các tác động lâu dài khủng khiếp khác của rượu trên não, có Hội chứng Wernicke-Korsakoff (WKS), một sự suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến thị lực, rối loạn gây động kinh.

Ảnh hưởng lâu dài của rượu đối với trí nhớ

WKS là một trong những ảnh hưởng tồi tệ nhất của rượu trên não. Hai trong số nhiều triệu chứng là gây ra mất khả năng tạo ra ký ức, và mất ngủ do mất trí nhớ đã hình thành trước đó.

Các triệu chứng khác bao gồm rối loạn thị giác, nhầm lẫn, rối loạn cột sống, không có khả năng tập trung, tình trạng không rõ ràng và động kinh trên toàn cơ thể. Nói tóm lại, lạm dụng rượu nghiêm trọng có thể khiến bạn mất trí nhớ và ngừng làm cho chúng. Đó chắc chắn sẽ là một cuộc sống nặng nề.

Tuy nhiên, như đã đề cập, có rất nhiều tác động dài hạn khác của rượu trên não không phải là những thứ có liên quan đến trí nhớ. Những ảnh hưởng này có thể được chia thành hai nhóm có vẻ hơi khác nhau: các hiệu ứng truyền dẫn thần kinh và các ảnh hưởng xã hội.

Hiệu ứng dẫn truyền thần kinh

Khi nói đến các ảnh hưởng của rượu lên chất dẫn truyền thần kinh, (hóa chất có chứa thông điệp đến / từ não), có ba loại: GABA, dopamine, và endorphins.

GABA

Rượu ảnh hưởng đến hóa học của não bằng cách thay đổi mức độ các chất dẫn truyền thần kinh. Một trong những chất dẫn truyền thần kinh bị ảnh hưởng là GABA, hoặc axit gamma-aminobutyric. Nó có trách nhiệm giảm sự kích thích trong não. Rượu làm tăng lượng GABA truyền qua, ức chế não đến mức độ bất bình thường, chủ yếu làm cho người nghiện rượu. Đó là lý do tại sao những người say rượu gặp khó khăn trong việc đi bộ, nói chuyện và ghi nhớ những điều sau này.

Theo thời gian, nồng độ GABA cao có thể gây ra hơi thở ngắn, huyết áp cao, tăng lượng heartrate, và những nỗi kinh hoàng ban đêm, trong số những chứng rối loạn khác. GABA cũng chịu trách nhiệm tạo ra sự khoan dung đối với rượu, buộc người nghiện rượu phải tiêu thụ nhiều hơn và nhiều hơn nữa.

Dopamine

Một chất truyền thần kinh khác nữa là dopamine. Hệ thống khuyến khích của não bao gồm dopamine, được giải phóng khi chúng ta cảm thấy thích thú. Dopamine được thải ra nhiều hơn do tiêu thụ rượu. Các hiệu ứng thú vị của rượu được đổ lỗi cho dopamine. Tuy nhiên, do dopamine, não xem xét việc sử dụng rượu để được thưởng, và góp phần tạo nghiện.

Theo thời gian, nồng độ dopamine cao từ rượu có thể gây ra không có khả năng cảm thấy khoái cảm mà không có cồn. Các tác động khác từ các mức dopamine cao bao gồm sự gây hấn, trầm cảm, ảo tưởng, ảo giác và co thắt cơ.

Endorphins

Endorphins là các phân tử giống morphine được tạo ra bởi hệ thần kinh trung ương, được phóng thích bởi cơ thể để chống lại sự đau đớn thể xác. Sự giải phóng endorphin cũng có thể tạo ra cảm giác hưng phấn. Được sản xuất tự nhiên để đáp ứng với sự đau đớn, các endorphin cũng được tạo ra bởi các hoạt động của con người như làm việc, cười, và lạm dụng rượu.

Các phần khác nhau của endorphins phóng thích não theo các phản ứng khác nhau, và cồn phóng ra endorphins ở hai phần khác nhau: hạt nhân accumbens và vỏ não trước, điều khiển hành vi gây nghiện và ra quyết định. Theo thời gian, nồng độ endorphin cao có thể gây trầm cảm, giảm tình dục, testosterone thấp, vô sinh, và mệt mỏi cùng cực, trong số các biến chứng khác.

Hiệu ứng xã hội

Lạm dụng rượu lâu dài sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề xã hội, bao gồm căng thẳng, trầm cảm, lo lắng, cô đơn, không quan tâm và rút khỏi xã hội. Tuy nhiên, liên quan đến ảnh hưởng xã hội của rượu trên não, đó là tất cả các con đường hai chiều. Một số triệu chứng lạm dụng rượu, khi có kinh nghiệm như người không uống rượu, có thể khiến ai đó chuyển sang uống rượu như một phương thuốc chữa bệnh.

Stress là lý do số một được trích dẫn vì sao người ta uống. Rượu được coi là một chất làm giảm căng thẳng, nhưng trong thực tế có thể gây ra căng thẳng của riêng mình. Ngoài ra, các vấn đề sức khoẻ tâm thần có thể góp phần gây nghiện rượu. Trên thực tế, 20% những người có vấn đề về sức khoẻ tâm thần là người nghiện rượu.

Những lý do xã hội khác khiến người ta nghiện rượu có thể xoay quanh sự tự tin: ham muốn sự chú ý, cố gắng pha trộn hoặc nhìn mát, đạt được sự chấp nhận, hoặc như một phương pháp đối phó với các vấn đề trong cuộc sống của người đó. Tuy nhiên, như một người có ít rượu tự tin hơn và nhiều hơn, một cảm giác tự tin mạnh mẽ có thể bắt đầu tăng lên. Đôi khi, điều này dẫn đến các quyết định tồi, chẳng hạn như lái xe, bạo lực hoặc tham gia vào hành vi nguy hiểm.

Lời kết

Rượu ảnh hưởng đến não trong rất nhiều cách khác nhau, không ai trong số ảnh hưởng đó có lợi cho sức khỏe và trí nhớ của bạn. Rượu là chất lạm dụng nhất trên hành tinh, và là cực kỳ gây nghiện, nhưng không phải là một chất …

Rượu gây nghiện vì nó trở nên cần thiết để bộ não hoạt động bình thường. Các chất dẫn truyền thần kinh và endorphin phát hành như một hệ thống khen thưởng cho não, gây nghiện một khi người uống trở nên phụ thuộc. Sự thay đổi của não xảy ra ở đây là sự thay đổi cuộc sống, gây tổn hại và kinh khủng khủng khiếp.

Vì vậy thay vì uống rượu, bạn nên ăn các loại thức ăn tăng cường trí nhớ. Chúng không những giúp cho bạn luôn khỏe mạnh, tràn đầy sức sống mà tránh xa được những tác hại do rượu gây nên. Những thông tin hữu ích giúp bạn dễ dàng tăng cường trí nhớ bạn có thể tìm hiểu thêm tại blog http://www.coastgis07.com.

Chúc bạn thành công!

Categories: Tăng trí nhớ